Blog

Bằng B1 Và Bằng 2 - Những Thông Tin Cơ Bản Nhất Cần Phải Nắm!

Bằng B1 Và Bằng B2 Khác Nhau Như Thế Nào? Hiểu Để Chọn Đúng!

Bằng B1 là gì? Điều kiện đủ để tham gia các lớp học lái xe như thế nào? Bằng B1 và bằng B2 khác nhau chổ nào? Hầu hết là những thắc mắc khá phổ biến khi lần đầu tìm hiểu về bằng ô tô nói chung. Tuy nhiên, mỗi loại bằng có tên gọi khác nhau thì hầu như đều có sự khác biệt trong việc điều khiển các phương tiện. Đồng thời hạn bằng và thời gian để thi các cấp bằng cũng khá khác nhau. Vậy nếu tôi muốn tìm hiểu về chúng thì nên bắt đầu từ đâu? Liệu các cơ sở nào tại TP HCM dạy học lái xe đảm bảo uy tín nhất? Chắc chắn bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên, theo dõi ngay nhé!

Bằng B1 và bằng B2 khác nhau chổ nào? Hiểu để chọn đúng, phục vụ cho nhu cầu cá nhân của bạn

Bằng B1 và bằng B2 khác nhau chổ nào? Hiểu để chọn đúng, phục vụ cho nhu cầu cá nhân của bạn

Bằng lái xe B1 là gì?

Cũng giống như những loại giấy phép lái xe khác. Bằng lái xe B1 cấp cho người lái xe ô tô được phép điều khiển xe tải chuyên dụng. Hoặc  xe ô tô số tự động chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân hoặc gia đình. Tuy nhiên, người sử dụng bằng lái B1 không được hành nghề lái xe dưới bất kỳ hình thức nào.

Hiện nay bằng lái xe B1 được phân chia thành 2 loại:

+Bằng lái xe số sàn.

+Bằng lái xe tự động.

Trường hợp chủ phương tiện sở hữu bằng lái xe tự động B1 thì không được phép điều khiển xe ô tố số sàn. Nhưng ngược lại, chủ ô tô sở hữu bằng lái B1 xe số sàn được phép lái một số loại xe số tự động. Các loại xe này nằm trong danh mục của bằng ô tô B1.

Trong hệ thống bằng lái xe dành cho ô tô hiện nay thì bằng lái xe B1 là loại bằng có giá trị thấp nhất.

Các thông tin về giấy phép lái xe B1

Hiện nay, bằng lái xe, cấp cho người điều khiển ô tô khá đa dạng. Vì vậy, nắm được thông tin về từng loại bằng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các chủ loại xe. Chẳng hạn như giá trị của từng loại bằng khác nhau ra sao. Từ đó, dễ dàng lựa chọn loại bằng nào thì phù hợp với bản thân để phục vụ nhu cầu lái xe của mình.

 Bằng B1 cho phép chạy những xe nào?

Mỗi loại bằng chỉ được phép điều khiển các loại xe theo quy định

Mỗi loại bằng chỉ được phép điều khiển các loại xe theo quy định

Bằng lái xe B1 là loại thông dụng nhất hiện nay. Như đã nói ở trên, bằng B1 được chia làm 2 loại: loại bằng dành lái xe tự động và loại bằng lái xe số sàn. Mỗi loại bằng chỉ được điều khiển các loại xe theo quy định.

-Bằng lái xe B1 số tự động ( bằng B11) được phép điều khiển các loại xe:

+ Ô tô số tự động chở người, tối đa 9 chỗ ngồi, đã bao gồm chỗ ngồi của người lái xe.

+ Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dụng tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn.

+ Ô tô cho người khuyết tật.

– Bằng lái hạng B1 số sàn điều khiển các loại xe:

+ Ô tô số sàn chở người, tối đa 9 chỗ ngồi, đã bao gồm chỗ ngồi của người lái xe.

+ Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dụng tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn.

+ Máy kéo kéo rơ moóc tương tự cũng có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn.

Độ tuổi được học bằng B1?

Vậy con tôi năm nay vừa tròn 18 tuổi có thể tham gia học lái xe được hay không? Và học viên phải nằm trong độ tuổi bao nhiêu?

B1 là bằng lái xe có giá trị thấp nhất và rất thông dụng. Cho nên tất cả những người đủ 18 tuổi trở lên đều có thể tham gia các lớp học và thi cấp bằng. 

Bằng lái B1 có thời hạn trong bao lâu?

Theo quy định mới của bằng lái xe B1 thì thời hạn của bằng sẽ tương ứng với tuổi nghỉ hưu của người được cấp. Cụ thể giá trị bằng đối với nam là đến 60 tuổi, nữ thì 55 tuổi. Riêng đối với trường hợp nữ ngoài 45 tuổi, nam ngoài 50 tuổi thì giấy phép lái xe được cấp sẽ hết thời hạn sau 10 năm kể từ ngày cấp. 

Thủ tục đăng ký thi và cấp bằng

Các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ

Các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ

Để tham gia học và thi bằng ô tô B1 thì chủ xe cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Dưới đây là một bộ hồ sơ đầy đủ để được phép học và thi bằng theo quy định của pháp luật hiện hành:

  • Đơn đề nghị cấp, sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
  • Bản sao CCCD/CMND/hộ chiếu còn giá trị.
  • Giấy khám sức khỏe cho người tham gia học và thi do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
  • 08 ảnh loại 3×4 hoặc 4×6 (không bao gồm ảnh đã dán trong giấy khám sức khoẻ và đơn đăng ký học lái xe ô tô).

Bằng B1 và bằng B2 khác nhau chỗ nào? Tôi nên lựa chọn loại bằng lái xe nào?

Các bằng lái xe có nhiều tính chất khác nhau, vì thế tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn loại bằng phù hợp để thi. Thông qua bài viết, hiểu được sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại bằng B1 và B2 sẽ dễ dàng lựa chọn phù hợp. 

Điểm giống nhau giữa 2 bằng lái xe B1 và B2

Tất cả các loại bằng lái xe bao gồm ô tô, xe máy,...bắt buộc phải có các giấy tờ cơ bản như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hình thẻ, giấy khám sức khỏe

Tất cả các loại bằng lái xe bao gồm ô tô, xe máy,…bắt buộc phải có các giấy tờ cơ bản như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hình thẻ, giấy khám sức khỏe

– Điều kiện học và thi bằng lái xe

+ Công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép đang làm việc, học tập hoặc cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. 

+Tính đến ngày khai giảng lớp phải đủ 18 tuổi, đủ sức khỏe.

– Loại xe được điều khiển:

+ Ô tô chở người 9 chỗ ngồi, kể cả chổ ngồi cho người lái xe (riêng B1 số tự động là xe số tự động).

+ Ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Điểm khác nhau giữa 2 bằng lái xe B1 và B2

  • Bằng B1 dành cho lái xe tự động và lái xe số sàn đều không thể hành nghề lái xe. Nhưng với bằng B2 được phép hành nghề lái xe và được điều khiển cả xe tự động và xe số sàn.
  • Thời gian đào tạo của B1 số tự động chỉ 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 340). B1 dành cho xe số sàn 556 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 420). Riêng với bằng B2 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420).
  • Thời hạn sử dụng:

     + Bằng B2 chỉ 10 năm, kể từ ngày cấp.

+ Bằng B1 cấp đến độ tuổi nghỉ hưu (nam 60, nữ 55) kể từ ngày cấp.

Kết

Trường dạy nghề tư thục dạy lái xe Sài Gòn

Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn

Trên là những thông tin cơ bản về 2 loại bằng lái xe B1, B2. Thông qua bài viểt, bạn đọc cũng nắm được giữa bằng B1 và bằng B2 khác nhau chổ nào. Để bắt đầu tìm hiểu về lái xe thì buộc những điều căn bản trên phải được nắm rõ. Hãy truy cập website của Trường Đào Tạo Lái Xe Sài Gòn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích các bạn nhé!

 

KHAI GIẢNG CÁC LỚP HỌC LÁI XE B1, B2 TẠI LÁI XE SÀI GÒN

Giá học phí trọn gói tại Lái Xe Sài Gòn cạnh tranh nhất hiện nay. Với bằng lái xe B2 (số lượng đăng kí nhiều nhất) học phí trọn gói chỉ với 13.900.000.100% không phát sinh chi phí nào khác. Ưu điểm của chúng tôi sẵn sàng sắp xếp thời gian học, linh hoạt với học viên. Thời gian đào tạo và thi diễn ra trong vòng 3 tháng. Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ có những biện pháp tốt nhất, hướng dẫn kèm cặp sát sao để đảm bảo tỉ lệ đậu ở mức cao nhất. Gần 20.000 học viên đã lấy bằng thành công – Minh chứng cho chất lượng đào tạo tại TRƯỜNG ĐÀO TẠO LÁI XE SÀI GÒN. còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay để có bằng liền tay cả nhà nhỉ!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn