Blog

lx3 1

Bằng C Lái Được Xe Gì? Bằng C Chở Được Bao Nhiêu Người?

Hiện tại bằng lái xe C đang là vấn đề được rất nhiều cánh tài xế quan tâm. Đây được xem là một giấy chứng nhận pháp lý cần thiết trong quá trình điều khiển phương tiện trên đường. Vậy bằng C lái được xe gì? Bằng C lái được những loại xe nào? Bằng C chở được bao nhiêu người?, … Đây là những vấn đề mà cánh tài xê rất quan tâm trước khi tiến hành thi bằng lái xe hạng C. Hãy cùng giải đáp những vấn đề này qua bài viết sau đây ngay nhé!

Khái niệm về bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C chính là một trong những loại giấy phép lái xe có giá trị pháp lý bắt buộc. Đây là loại bằng mà mỗi một cánh tài xế phải có nếu như phải điều khiển những loại phương tiện thuộc hạng nặng.

Trên thực tế, giấy phép lái xe thuộc hạng C thường sẽ khiến rất nhiều cánh tài xế phải lo sợ và dè chừng. Điều này xuất phát từ việc độ khó của việc thi lấy bằng cũng như những quy định khắt khe về các loại xe mà bằng C được phép điều khiển.

Theo quy định, giấy phép lái xe hạng C chính là loại chứng chỉ được Nhà Nước, Bộ Giao Thông Vận Tải chịu trách nhiệm cấp phép cho các tài xế; cụ thể là các tài xế chuyên hành nghề lái xe đối với các dòng xe thuộc hạng nặng. Chủ nhân sở hữu tấm bằng lái này sẽ có quyền điều khiển xe với mục đích là kinh doanh vận tải hoặc không. Các cánh tài xế nên chú ý kỹ càng về thông tin này; nhằm để sau khi lấy được bằng, bạn sẽ có cho mình những phương hướng phát triển tốt nhất cho tương lai.

Vậy thì bằng C lái được xe gì? Bằng C được lái những loại xe nào? Bằng C chở được bao nhiêu người? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này qua phần tiếp theo ngay dưới đây của bài viết nhé!

bằng c lái được xe gì

Nếu như mong muốn có được một mức thu nhập ca hơn; một cơ hội thăng tiến cao hơn với nghề làm tài xế; thì bằng lái hạng xe C là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời

Bằng C lái được xe gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 8 Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, do Bộ GTVT có thẩm quyền ban hành. Cụ thể, người nào sở hữu bằng lái xe hạng C thì có thể điều khiển một trong những loại phương tiện được đề cập bên dưới đây. Đó là:

  • Ô tô tải. Ô tô tải chuyên dùng. Ô tô chuyên dùng có tải trọng từ 3.500 kg trở lên.
  • Các loại máy kéo có thiết kế một rơ moóc; có trọng tải từ 3.500 kg trở lên.
  • Những loại phương tiện được cấp phép điều khiển đối với bằng lái xe B1 và B2.

Nói chung, tài xế sở hữu tấm bằng lái xe hạng C có thể điều khiển những loại phương tiện hạng nặng; có trọng tải là từ 3.5 tấn trở lên. Những dòng xe số tự động; số sàn dưới từ 9 chỗ trở lên (tính cả chỗ ngồi dành cho tài xế lái xe; ô tô dành cho người khuyết tật).

Lưu ý: Bằng lái xe hạng C không được áp dụng đối với các loại phương tiện có từ 16 chỗ trở lên; và cũng không áp dung cho những loại xe Mini Van, xe container.

Vậy bằng C lái được xe gì? Có lẽ bạn đã có được câu trả lời cho mình rồi nhỉ?

bằng c lái được những loại xe nào

Nếu như trong trường hợp cánh tài xế muốn điều khiển loại xe container; bằng lái xe hạng C phải có đủ 3 năm và được xác nhận từ Bộ GTVT là bằng được nâng lên hạng D

Bằng C chở được bao nhiêu người?

Theo như được đề cập ở trên thì những tài xế được cấp bằng lái xe hạng C không thể lái được xe 16 chỗ. Và để có thể lái được dòng xe 16 chỗ thì cánh tài xế phải được đồng ý cấp giấy phép lái xe hạng D; hay nói cách khác là được nâng hạng giấy phép.

Độ tuổi và thời hạn cho phép khi tiến hành học bằng lái xe hạng C

Những quy định về độ tuổi thi bằng lái xe hạng C

Những đối tượng muốn đăng ký tham gia kỳ thi sát hạch của bằng lái xe hạng C phải đạt được những điều kiện được quy định. Không chỉ phải có đủ sức khỏe cần thiết mà tài xế còn phải chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký theo yêu cầu được quy định chung. Người đăng ký bắt buộc phải là học viên ≥ 21 tuổi; phải tính đúng vào ngày tham gia kỳ thi.

Thi bằng C bao nhiêu tiền

Người đăng ký cũng cần sở hữu cho mình bằng tốt nghiệp THCS hoặc cấp bậc tương đương. Điều này nhằm để đủ điều kiện được xét duyệt thi sát hạch lấy bằng lái xe hạng C

Bằng C lái được xe gì? Thời hạn cấp bằng lái xe hạng C

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời hạn đối với những tài xế sử dụng loại giấy phép lái xe hạng C cụ thể như sau:

“Giấy phép lái xe hạng C, D, FB2, E, FD, FC, FE có thời hạn sử dụng là 05 năm kể từ ngày cấp.”

Từ những thông tin được cập nhật trên đây; có thể tính được cụ thể rằng: từ ngày tài xế được cấp giấy phép hạng C đến ngày bằng lái xe hạng C đó hết giá trị sử dụng sẽ là 05 năm.

bằng c được lái những loại xe nào

Sau thời gian hết hiệu lực, cánh tài xế bắt buộc phải tiến hành những thủ tục cần thiết để có thể được gia hạn sử dụng cho giấy phép lái xe hạng C của mình

Bằng C lái được xe gì? Bằng lái xe hạng C có thể được nâng lên thành những hạng nào?

Bằng lái xe hạng C tuy cho phép các tài xế có thể điều khiển những loại phương tiện mang tải trọng khá lớn. Thế nhưng tấm bằng này vẫn còn nhiều khía cạnh giới hạn so với giấy phép lái xe hạng E, D, FC.

Chính vì vậy, vì tương lai của công việc cũng như những đặc thù cốt lõi của công việc; cánh tài xế bắt buộc phải sở hữu thêm những tấm bằng thuộc hạng cao hơn để có thể lái được các loại xe có trọng tải lớn hơn.

Chính vì vậy, các nhà làm luật đã mở đường cho vấn đề này. Cụ thể, Bộ GTVT tải cũng sẽ có thể có thẩm quyền cấp phép cho những người tham gia giao thông được quyền nâng dấu hạng C. Được quy định tại điểm c, điểm d Khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Cụ thể:

  • Nâng từ hạng C lên hạng D: Phải hành nghề lái xe ≥ 03 năm và có 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
  • Nâng từ hạng C lên hạng FC tương ứng nếu như có thời gian hành nghề ≥ 03 năm. Số km lái xe an toàn phải từ 50.000 km trở lên.
  • Nâng từ hạng C lên hạng E: Phải hành nghề lái xe ≥ 05 năm và đạt được từ 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Theo đó, bằng lái xe hạng C có thể được nâng dấu lên các hạng D, E, FC; nếu như người đăng ký tham gia sát hạch có thể thỏa mãn được những điều kiện được nêu ra ở trên. Chính vì vây các cánh tài xế hãy cố gắng ghi nhớ những thông tin quan trọng nêu trên; nhằm đạt được sự thuận lợi trong việc nâng cấp bằng lái xe hạng C và đáp ứng nhu cầu công việc và cuộc sống của chính mình nhé!

Dạy bằng lái xe

Đào Tạo Lái Xe Sài Gòn là một trong những địa điểm giảng dạy bằng lái xe được rất nhiều học viên tin tưởng lựa chọn

Trên đây là những thông tin xoay quang vấn đề như bằng C lái được xe gì? Bằng C lái được những loại xe nào? Và bằng C chở được bao nhiêu người? Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa điểm dạy bằng lái xe hạng C nhanh chóng, uy tín và chất lượng; thì Lái Xe Sài Gòn chính là một trong những địa điểm tuyệt vời bậc nhất dành cho bạn. Hãy liên hệ ngay hôm nay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn