Blog

Bằng Lái Xe Hạng C: Bằng Lái Xe B2 Và C Khác Nhau Thế Nào?

Bằng Lái Xe Hạng C: Bằng Lái Xe B2 Và C Khác Nhau Thế Nào?

Nên học bằng lái xe B hay C? Bằng lái xe B2 và C khác nhau thế nào? Bởi tính chất khá giống nhau của bằng lái xe hạng C và B2 nên nhiều người còn chưa phân biệt rõ ràng giữa hai loại bằng này. Nhằm giúp các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại bằng; cũng như xác định loại bằng nào phù hợp với nhu cầu công việc của mình. Trường dạy lái xe Sài Gòn sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây. Hãy đón đọc ngay nhé!

Bằng Lái Xe Hạng C: Bằng Lái Xe B2 Và C Khác Nhau Thế Nào?

Rất nhiều người phân vân không biết bằng lái xe B2 và C khác nhau thế nào?

Bằng lái xe B2 và bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe B2

Khác với bằng lái xe hạng C, bằng lái xe B2 đã quá thông dụng với hầu hết những ai đang học lái xe ô tô. Nhưng để hiểu hơn thì bằng lái xe B2 cho phép tài xế điều khiển các loại xe:

  • Xe ô tô 9 chỗ ngồi (đã bao gồm cả ghế lái);
  • Ô tô tải; ô tô dùng số tự động với tải trọng dưới 3500kg (cả xe số sàn và số tự động).
  • Loại bằng lái xe B2 số tự động chỉ được điều khiển duy nhất là loại xe số tự động.

Đối tượng được phép thi bằng lái xe hạng B2 là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 yêu cầu người đăng ký thi đủ 18 tuổi trở lên. Trong khi điều kiện để thi bằng lái xe ô tô hạng C từ 21 tuổi trở lên

Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C không phổ biến như bằng B2. Bởi đây là loại bằng phục vụ công việc vận chuyển hàng hóa cho các tài xế xe tải. Vậy bằng C lái được xe gì? Khi sở hữu loại bằng này, người tham gia giao thông được phép điều khiển các loại xe:

  • Ô tô dưới 9 chỗ ngồi (đã bao gồm ghế lái);
  • Xe ô tô tải có tải trọng từ 3500kg trở lên;
  • Máy kéo, rơ mooc có tải trọng 3500kg trở lên;
  • Các loại xe thuộc phạm vi được phép điều khiển của bằng lái xe hạng B1, B2.

Đối tượng được Sở GTVT cho phép thi lấy bằng lái xe hạng C là người có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên.

Vậy bằng lái xe B2 và C khác nhau thế nào?

Khi mới bắt đầu đăng ký học thi bằng lái xe, việc phân vân không biết nên chọn thi bằng lái xe B2 hay C chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều bạn. Bởi với bằng lái xe hạng C, bạn cũng có thể điều khiển các phương tiện được cho phép đối với các loại bằng lái xe B1,B2. Nhưng hãy xem thử bằng lái xe B2 và C khác nhau thế nào đã nhé!

Bằng lái xe B2 Bằng lái xe hạng C
Loại xe được phép điều khiển Các loại xe tải, ô tô số tự động dưới 3500kg Các loại ô tô tải, máy kéo, rơ mooc từ 3500kg trở lên.

Các loại xe của bằng B1, B2

Độ tuổi học bằng lái 18 tuổi trở lên 21 tuổi trở lên
Thời hạn sử dụng bằng lái 10 năm 5 năm
Thời gian học  3 tháng 5 tháng

Thời gian học nhanh hơn, chi phí rẻ hơn chính là lý do nhiều người chọn học thi các loại bằng lái xe hạng B. Với bằng lái xe hạng C, do điều khiển các loại xe hạng nặng nên thời gian đào đạo lâu hơn, các điều kiện về sức khỏe để được phép thi lấy bằng của bằng C gắt gao hơn bằng B.

Nên học bằng lái xe B hay C?

Theo Trường dạy lái xe Sài Gòn, để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên xác định:

  • Mục đích khi học lấy bằng lái xe của bạn là gì? Nếu bạn chỉ muốn điều khiển xe ô tô của gia đình cho các chuyến đi xa như đi du lịch, đi công tác hay chọn ô tô làm phương tiện di chuyển hàng ngày thì bằng lái xe B2 sẽ phù hợp với bạn hơn. Bạn cũng có thể học nâng hạng từ B2 lên C nếu như bạn có kết hoạch kinh doanh sau này.
  • Nếu bạn cần học thi bằng lái xe để phục vụ cho công việc hay mục đích kinh doanh; bạn nên chọn học thi bằng lái xe hạng C. Bởi với tính chất công việc tài xế, khi bạn muốn nâng mức lương hay thăng tiến hơn; thì có thể bạn sẽ cần đến các loại bằng lái cho xe hạng nặng hơn nữa như D hay E. Việc nâng hạng từ bằng C lên bằng D, E cũng sẽ dễ dàng hơn nâng từ hạng B2 lên D,E.

Một điều bạn cần lưu ý là nếu bạn thi lấy bằng lái xe để chạy xe khách, yêu cầu bạn phải có bằng D. Tuy nhiên thì loại bằng này không được học thi trực tiếp; bạn bắt buộc phải có bằng B2 hoặc bằng C trước đó, cùng với đáp ứng đủ số năm kinh nghiệm cũng như là số km lái xe an toàn. Thì bạn mới đủ điều kiện đăng ký nâng hạn bằng lái. Đối với bằng B2 là 5 năm và bằng C là 3 năm.

Xe tải

Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng ngắn hơn, nhưng các điều kiện để được cấp bằng lại nghiêm ngặt và gắt gao hơn bằng B2

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng lái xe B2  và C cũng như là sự khác biệt giữa hai loại bằng lái. Từ đó quyết định được mình sẽ thi loại bằng lái xe nào để phục vụ cho nhu cầu cá nhân.

Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu bạn đang cần thi bằng lái hoặc đăng ký nâng hạn giấy phép lái xe nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn