Blog

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc Tế

Đổi Bằng Lái Xe B2, Cấp Lại Bằng Mới Nhất Năm 2022

Việc sử dụng bằng lái xe B2 thẻ nhựa PET đã quá quen thuộc. Thế nhưng hiện này vẫn còn nhiều trường hợp chưa đổi bằng lái xe sang mẫu mới nhất. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các thủ tục. Đặc biệt về cách hướng dẫn mới nhất về cấp, làm lại, hồ sơ đổi bằng lái xe B2 sang thẻ PET và B2 Việt Nam sang Quốc tế…

Các Đối Tượng Được Chấp Nhận Hồ Sơ Đổi Bằng Lái Xe B2 Hiện Nay

 • Giấy phép lái xe mẫu cũ bằng giấy bìa hay GPLX mẫu mới (các hạng A1, A2, B1, B2, C, D, E..) bị mất, bị hư hỏng, hết thời hạn hoặc bị thay đổi, sai một số thông tin của người có bằng sẽ được cấp và đổi mới sang mẫu mới làm bằng nhựa PET.
 • Giấy phép lái xe cũ nhưng còn thời hạn sử dụng thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng, không bắt buộc phải đổi. GPLX không thời hạn (A1, A2, A3) được khuyến khích người sử dụng thực hiện đổi sang mẫu mới trước ngày 31/12/2020,nếu sau thời hạn này bạn mới đổi thì cũng không bị xử lý và không buộc phải thi lại lý thuyết.
 • Khi đổi GPLX ô tô thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe. Còn nếu chỉ cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn (mô tô hạng A1, A2, A3) thì không cần phải mang giấy khám sức khỏe đi.
 • Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc đã quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn vẫn được phép đổi lại GPLX. Nếu bằng lái đã quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm thì bạn phải đi thi sát hạch lại phần lý thuyết thì mới được cấp lại. Nếu quá hạn 01 năm trở lên, chắc chắn phải thi sát hạch lại cả 2 phần: lý thuyết và thực hành.
Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc Tế

Đổi cấp lại bằng thẻ PET B2 tại Việt Nam chỉ cần đáp ứng các thủ tục. Mọi việc đều rất dễ dàng.

Đổi Bằng Lái Xe B2 Hiện Nay Ở Đâu?

Người đổi giấy phép lái xe có thể nộp hồ sơ đổi GPLX tại một trong những địa điểm sau đây:

 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao Thông vận tải nơi đã cấp GPLX.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở GTVT nơi bạn sinh sống và làm việc.
 • Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, Tp trực thuộc Trung ương.
 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe B2 Cần Những Gì?

Đối với thủ tục cấp lại, đổi bằng lái xe B2 cần đáp ứng về hồ sơ và lệ phí. Vấn đề hồ sơ thủ tục của việc đối lại Bằng lái xe B2 như sau:

Về hồ sơ, thủ tục đổi bằng lái xe B2

1.1 Người cần đổi GPLX đến trực tiếp địa điểm nêu ở trên, chuẩn bị và nộp hồ sơ gồm:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe do chính Bệnh viện đa khoa hoặc Phòng khám đa khoa có đủ điều kiện để cấp. Thời gian khám sức khỏe trong vòng khoảng 6 tháng trở lại. (Trừ những  trường hợp đã đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 hoặc tách giấy phép lái xe).
 • Xuất trình Giấy phép lái xe (nếu còn), chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn thời hạn có ghi số CMND, CCCD (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. (Đối với những người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở bên nước ngoài).
 • Đơn đề nghị đổi hay cấp lại giất phép lái xe được điền theo mẫu. (Ghi đầy đủ thông tin và ký tên tại chỗ, không cần phải xác nhận.)

– Hồ sơ thi GPLX bản gốc. ( Trong trường hợp bị mất bằng phải làm lại, nếu có thì cầm theo, không bắt buộc).

1.2 Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ. Người đổi bằng được chụp ảnh ngay tại chỗ và thu lại giấy phép lái xe cũ (nếu có) (trừ trường hợp GPLX do nước ngoài cấp) để cắt góc và giao lại để tự bảo quản.

1.3 Thời gian đổi GPLX: không được quá 05 ngày làm việc (không tính thứ 7, CN)(Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ)

1.4 Đến đúng ngày hẹn, đến xuất trình CMND, giấy hẹn và lấy GPLX mới.

1.5 Nếu đăng ký đổi GPLX trực tuyến theo mạng internet. Bạn cần làm các thủ tục đổi như hướng dẫn. Sau đó theo ngày đã hẹn, địa điểm đã đăng ký. Đến trực tiếp để chụp ảnh, đóng thêm lệ phí và nhận bằng.

Về lệ phí

Lệ phí cấp đổi các loại bằng lái xe B2 theo mẫu mới là 135.000 đồng(Thông tư 188/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng).

Nếu đổi bằng lái xe ô tô thì sẽ phải đóng thêm lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (bao gồm xét nghiệm ma túy): 360.000 đồng/người (quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về mức tối đa khung giá dịch vụ khám và chữa bệnh).

 • Thủ tục khám sức khỏe để đổi bằng lái.
 • Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe tại các tỉnh khác.
 • Tham khảo các thủ tục đổi Giấy phép lái xe khi bị mất.
 • Đổi lại Giấy phép lái xe khi bị sai lệch về họ tên, năm sinh, địa chỉ nơi ở.
 • Thủ tục thi và cấp bằng lái xe mô tô A2.
 • Thủ tục cấp, sử dụng GPLX quốc tế.
 • Hướng dẫn rút hồ sơ gốc của xe ô tô và xe máy để sang tên.
 • Quy định mới về thời hạn, thời gian đổi GPLX.
 • Quy định mới về thi và lấy giấy phép lái xe từ năm 2020.

Các Trường Hợp Không Đổi Được Giấy Phép Lái Xe Mẫu Mới 

a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế hay GPLX của nước ngoài, quân sự, công an đã quá thời hạn sử dụng; bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để có thể đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt rõ rệt về nhận dạng; GPLX nước ngoài sẽ không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Giấy phép lái xe của ngành GTVT nhưng không xuất hiện trong hệ thống thông tin GPLX. Bảng kê danh sách, sổ quản lý cấp GPLX;

c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng. Đối với GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;

d) Người không có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định.

Những trường hợp trên sẽ không được đổi bằng lái xe B2 sang thẻ PET.

Đổi Bằng Lái Xe B2 Việt Nam Sang Quốc Tế Như Thế Nào?

Để hiểu rõ hơn về thủ tục và bằng lái xe quốc tế B2 đổi bằng từ Việt Nam sang Quốc tế ra sao? Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn:

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế là văn bản pháp lý cho phép người sở hữu được điều khiển phương tiện giao thông trên đường tại các quốc gia công nhận loại bằng lái xe này.

Hiện tại ở Việt Nam có hai loại Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế khi bạn mong muốn đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc tế. Chúng bao gồm:

 • Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế được cấp theo Công ước Viên của Việt Nam.
 • Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế IAA do Hiệp hội Ô tô Quốc tế Hoa Kỳ IAA cấp.

Bằng lái xe quốc tế do chính phủ Việt Nam cấp phù hợp với Công ước Viên. Bạn có thể sử dụng loại giấy phép lái xe quốc tế này tại 85 quốc gia là thành viên của Công ước về Giao thông Đường bộ năm 1968 (Road Traffic Convention).

Lưu ý: Việc đổ bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc tế không thể thay thế cho bằng lái xe quốc gia trong nước. Khi lái xe ở nước ngoài, bạn phải mang theo Giấy phép lái xe quốc tế. Bạn có thể dùng giấy phép lái xe quốc gia còn hiệu lực để đối chiếu. Giấy phép lái xe chỉ có giá trị nếu cả hai giấy tờ đều đầy đủ.

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc Tế

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc Tế sẽ được phép lưu thông tại Quốc tế. Tuy nhiên bạn phải có cả bằng gốc B2 tại Việt Nam.

Thủ tục đổi bằng lái xe Việt Nam sang Quốc tế

Nhằm giúp mọi người chuyển đổi bằng lái xe B2 sang quốc tế nhanh hơn. Hiện tại tổng cục giao thông đường bộ Việt Nam cho phép bạn hoàn thành thủ tục chuyển đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc tế trực tuyến rất đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website.
 • Bước 2: Điền thông tin.
 • Bước 3: Xác nhận thông tin.
 • Bước 4: Đăng ký thông tin chuyển phát.
 • Bước 5: Thanh toán.
 • Bước 6: Nhận bằng lái xe quốc tế.

Nếu hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô hạng B2 Viẹt Nam sang loại Quốc tế của bạn hợp lệ. Bạn sẽ nhận được bằng lái xe quốc tế theo địa chỉ trong thông tin chuyển phát.

Nếu thông tin không chính xác, bạn sẽ nhận được email phản hồi và hướng dẫn. Để cập nhật thông tin bạn phải cập nhật lại thông tin theo đúng quy định.

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc Tế

Đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang Quốc Tế có thể làm trực tiếp thông qua Website.

Vậy là bạn đã được Trường Lái Xe Sài Gòn cấp hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe B2 Việt Nam sang các nước quốc tế. Và cấp đổi bằng lái xe B2 nhanh chóng mà không cần thi lại. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đổi bằng lái xe. Nếu như bạn mong muốn học lái xe B2, hãy liên hệ với Lái Xe Sài Gòn ngay!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn