Blog

Xe phân khối lớn

Phân biệt giấy phép lái xe hạng A1 và A2 

Khi muốn tham gia giao thông, mỗi cá nhân đều phải sở hữu bằng lái xe từng thứ hạng theo loại xe mà mình sử dụng. Cùng với đó, bằng thứ hạng A1 và A2 thường được sử dụng phổ biến ở các đối tượng. Cũng bởi lý do này mà hiện nay nhiều người phân vân bởi không biết rằng bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau ? Nếu đây cũng là thắc mắc của bạn thì cùng tìm hiểu tại bài viết sau nhé! 

Bằng lái xe tham gia giao thông 

Trước khi đi đến tìm hiểu về sự khác biệt ấy thì chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa của bằng lái xe. 

Bằng lái xe chính là giấy phép lái xe, tức một loại giấy tờ tùy thân và quan trọng không kém so với căn cước công dân. Bất cứ ai tham gia giao thông ở mọi miền đất nước đều cần tới bằng lái xe. 

Bằng lái

Khi tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe

Dù giấy phép lái xe là loại giấy tờ bắt buộc ở mọi nơi nhưng mỗi quốc gia cũng sẽ có cho mình các quy định khác nhau trong việc tham gia giao thông. Tuy nhiên, tổng thể thì bất cứ ai cũng phải có cho mình giấy phép lái xe khi đã đủ điều kiện tham gia.

Để sở hữu loại bằng lái xe này thì người dân phải đạt đủ các yêu cầu và tham gia, hoàn thành bài thi ở cả mặt lý thuyết cũng như thực hành. Ngoài ra, hiện nay ở thị trường đã xuất hiện rất nhiều các loại xe khác từ kiểu dáng cho tới năng suất máy. Vì vậy mà giấy phép lái xe được chia ra làm 4 loại: A1, A2, A3, A4. Tuy nhiên, loại bằng A1 và A2 là 2 loại phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu về giấy phép lái xe hạng A1 

Bằng lái xe hạng A1 là bằng cho phép người tham gia giao thông được điều khiển phương tiện thông thường. Tức các loại động cơ có dung tích xi lanh chạy từ 175cc trở xuống.

Thi bằng lái

Bài thi thực hành

Chính vì thế, người sử dụng loại bằng lái xe này sẽ bị hạn chế khá nhiều về việc muốn thay đổi kiểu xe. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều phương tiện ở dạng xi lanh dưới 175cc nên người dân khi tham gia đã không còn bị hạn chế như trước.

Khi tham gia thi lấy bằng lái A1, số lượng câu hỏi lý thuyết cũng sẽ ít hơn khi tham gia thi lấy bằng A2. Ngoài ra, chúng cũng dễ dàng hơn chút so với loại bằng A2 bởi chúng chỉ có 200 câu hỏi cần ôn tập và ghi nhớ. Đánh giá tổng quát thì việc thi và sở hữu bằng lái A1 sẽ đơn giản hơn khi muốn lấy bằng A2.

Định nghĩa về bằng lái A2 

Xe phân khối

Loại xe dùng để thi bằng A2

Đầu tiên, bằng lái A2 chính là loại giấy tờ cho phép người tham gia giao thông được điều khiển phương tiện lưu thông có dung tích xi lanh trên 175cc.

Loại bằng lái này cho phép bạn được chạy những xe mô tô phân khối lớn. Chính vì thế mà những người tham gia thi bằng lái A2 thông thường là các đối tượng có niềm đam mê với những chiếc xe phân khối lớn như Yamaha R1, Kawasaki Ninja H2, Honda Gold Wing,…

Cũng bởi bằng lái A2 cho phép người điều khiển được lái phương tiện có dung tích xi lanh trên 175cc nên chúng sẽ yêu cầu gắt hơn ở phần thi. Chẳng hạn thì người tham gia thi sát hạch ở hạng A2 sẽ phải ôn tập và ghi nhớ 450 câu hỏi cùng với 50 câu hỏi ở dạng điểm liệt. Điều này sẽ khó khăn và yêu cầu nhiều hơn một chút so với bằng lái ở hạng A1. 

Bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau

Sau khi tìm hiểu rõ về định nghĩa của 2 loại bằng trên, giờ đây chúng ta có thể đúc kết ra những sự khác biệt sau:

  • Bằng A1 cho phép người tham gia giao thông điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh dưới 175cc nhưng bằng A2 thì cho phép điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh trên 175cc
  • Phần bài thi lấy bằng A2 sẽ khó khăn, trắc trở hơn đối với loại bằng A1 phổ biến
  • Người sở hữu bằng lái A2 có thể lái các loại phương tiện của bằng lái A1 nhưng A1 thì không thể điều khiển phương tiện của bằng lái A2 
  • Sau khi thi A1 xong bạn vẫn có thể đăng ký thi lên A2 và tham gia bài thi sát hạch ở phần lý thuyết và thực hành như bình thường

Nhìn chung, sẽ tùy vào nhu cầu của mỗi người mà độ quan trọng của việc sở hữu tấm bằng A1 hay A2 sẽ khác nhau. Nếu như không có nhu cầu hoặc đam mê trong việc điều khiển xe phân khối lớn thì việc thi lấy bằng A1 là đã quá hợp đối với nhiều đối tượng hiện nay. 

Điều kiện tham gia bài thi giấy phép lái xe 

Để có thể tham gia thi giấy phép lái xe, người tham gia thi phải đáp ứng đủ các yếu tố điều kiện sau:

  • Đã đủ 18 tuổi trở lên
  • Đủ điều kiện về mặt sức khỏe, thể chất thông qua việc khám sức khỏe tổng quát ở các bệnh viện, trung tâm y tế,…

Lời kết 

Bất cứ người dân nào khi tham gia giao thông đều cần sở hữu một loại giấy phép lái xe phù hợp. Thế nên hãy tìm hiểu kĩ trước khi tham gia thi để tránh mất thời gian mai sau nhé! Mong rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin và đã chỉ ra rõ rằng: “ Bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau”. Nếu có thêm bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, bạn có thể tham khảo thêm tại Trường đào tạo lái xe Sài Gòn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn