Blog

Sát Hạch Lái Xe B2 Thực Hành

Sát Hạch Lái Xe B2 Thực Hành

Sát hạch lái xe B2 là hình thức thi lấy bằng B2 lái xe ô tô. Được rất nhiều người quan tâm. Vậy khi thi sát hạch bằng B2 cần phải chú ý những gì? Bằng B2 lái được xe gì? Bằng B2 chạy được xe gì? Mời bạn cùng Trường Dạy Nghề Tư Thục Lái Xe Sài Gòn tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết sau đây nhé:

Bằng B2 lái được xe gì?

Bằng B2 chạy được xe gì? Bằng lái xe hạng B2 của xe ô tô sẽ được cấp cho những ai hành nghề lái xe. Và muốn thi sát hạch lái xe B2 Nhằm mục đích điều khiển những loại phương tiện được liệt kê dưới đây:

 • Ô tô 9 chỗ ngồi, dùng để chở người. Đã được tính cả chỗ ngồi dành cho tài xế lái xe.
 • Ô tô tải, ô tô chuyên dùng có tải trọng sao cho trọng lượng phải dưới  3.500 kg (3,5 tấn).
 • Máy kéo, được sử dụng để kéo một rơ moóc. Và có tải trọng thiết kế phải dưới 3,5 tấn (3.500 kg).

Qua đây, chắc rằng bạn đã biết được bằng B2 lái được xe gì? bằng B2 chạy được xe gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Bằng B2 lái được xe gì? Bằng B2 chạy được xe gì?

Bằng B2 lái được xe gì? Bằng B2 chạy được xe gì? Đó là xe 9 chỗ chuyên chở người

Nội dung các bài thi sát hạch lái xe B2

Trong bài viết này, Trường Dạy Nghề Tư Thục Lái Xe Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn. Nội dung của 4 bài thi sát hạch lái xe B2 như sau:

 • Xuất phát
 • Dừng xe lại, cho người đi bộ có thể đi qua
 • Dừng xe, và khởi hành đi lên trên dốc
 • Kết thúc

Sát hạch lái xe B2 – Xuất phát

Trước lúc bạn đi lên xe tập lái để xuất phát thi sát hạch lái xe B2. Thì bạn cần chuẩn bị:

 • Kiểm tra xe. Đồng thời nếu cần thiết thì hãy điều chỉnh lại ghế ngồi. Sao cho phù hợp với bản thân mình. Nhằm mục đích thực hiện những thao tác như lái, ga, côn, phanh … được dễ dàng hơn.
 • Tiếp tục kiểm tra 2 gương. Đồng thời điều chỉnh sao cho bạn có thể thấy được điểm của bánh xe sau. Được tiếp xúc với mặt đường. 
 • Cuối cùng cài dây an toàn. Tiếp theo là để máy nổ. Đồng thời, chờ lệnh xuất phát.

Bước tiếp, khi có lệnh xuất phát. Thì bạn nên chú ý làm theo những bước sau đây:

Đầu tiên, bật đèn xi nhan trái.

Tiếp theo, vào số 1, rồi nhả côn từ từ, nhằm mục đích để xe đi lên.

Tiếp đó, khi xe đi qua vạch xuất phát. Và còn cách khoảng 5m thì bạn tắt xi nhan đi.

Cuối cùng, khi xe đã đi. Thì bạn có thể hoàn toàn nhả hết côn ra. Để cho xe tự chạy mà không cần đạp ga. Tiếp đó thì đi đến bài số 2.

Sát hạch lái xe B2, phần thi xuất phát bạn cần kiểm tra xe, gương và cài dây an toàn

Sát hạch lái xe B2, phần thi xuất phát bạn cần kiểm tra xe, gương và cài dây an toàn

Sát hạch lái xe B2 – Dừng xe lại, cho người đi bộ có thể đi qua

Yêu cầu của bài thi sát hạch lái xe B2 này. Nghĩa là bạn phải biết cách dừng xe đúng chỗ. Và ngưng lại trước vạch trắng. Đồng thời, nhường đường đành cho người đi bộ (nghĩa là các đường sọc ngựa vằn). Bạn nên cản xe phía trước. Sao cho cách vạch dừng không được quá 0.5m.

Các sân tập thường lúc nào cũng có sẵn các vạch trên cọc. Nằm ở trên biển báo hiệu. Bạn chú ý khi vai người lái hay là chốt cửa xe chạy đến ngang cọc. Thì bạn phải dừng lại.

Tiếp đó, khi xe của bạn vừa tới đúng vị trí. Thì bạn nên bắt đầu đạp côn, tiếp theo đó là phanh xe rồi dừng lại. Trường hợp khi bạn không cắt côn trước. Thì rất có khả năng xe sẽ chết máy.

Cuối cùng, sau khi dừng xe xong. Thì bạn nên nhả côn để cho xe đi tiếp.

Phần thi dừng xe lại, cho người đi bộ có thể đi qua

Phần thi dừng xe lại, cho người đi bộ có thể đi qua

Sát hạch lái xe B2 – Dừng xe khởi hành trên dốc đi lên

Yêu cầu và mục đích ở bài thi số 3 sát hạch lái xe B2 này là xe của bạn phải ở đúng vạch quy định. Đồng thời cũng không bị tuột dốc trong khoảng cách quá 50cm. Bạn phải chắc chắn vượt khỏi dốc với mức thời gian qui định là 30 giây. Trong trường hợp bạn làm không được thì sẽ bị loại.

Ngoài ra, bạn cũng không được để tăng ga quá lớn. Qui định số vòng quay động cơ thường là trên 4000 vòng/ phút.

Sau khi vượt qua bài số 2. Bạn bắt đầu nhả hết côn. Đồng thời, phanh xe lại để cho xe tự bò lên dốc. Xét về cơ bản. Thì bài này cũng khá là giống bài số 2. Giống ở chỗ xe của bạn sẽ được dừng lại, rồi lại đi tiếp. Tuy nhiên, do xe của bạn của bạn đang nằm trên dốc. Chính vì thế, xe sẽ chịu một lực kéo trôi ngược theo hướng về phía chân dốc. Cho nên nếu bạn bỏ phanh chân ra thì xe sẽ tự trôi. Vậy nên, cách xử lý của bài 3 sẽ có đôi chút khác bài 2.

Phần thi dừng xe trên dốc đi lên

Phần thi dừng xe trên dốc đi lên

Để xử lý trường hợp này thường có 2 cách:

Cách 1: đây được xem là cách dạy chính thống, phổ biến trong trường

Khi xe của bạn đã dừng trên dốc. Thì bạn nhanh chóng kéo phanh tay. Nhằm mục đích là để thay phanh chân, giúp giữ xe tại điểm dừng. Tiếp theo đó, bạn từ từ bỏ chân phanh ra. Đồng thời, đặt chân của bạn vào chân ga của xe. Rồi chạy mớm xe lên. Song song đó, chân trái của bạn sẽ thả côn từ từ. Cho đến khi bạn thấy tay lái của xe hoặc cần số của bạn rung lên. Nhằm báo hiệu khi các lá côn bắt đầu cắt vào nhau. Thì bạn bắt đầu nhả nhẹ phanh tay. Đồng thời, nghe ngóng, và xem xét thử. Nếu thấy xe của bạn không bị trôi hay bị tụt. Thì bạn bỏ phanh tay ra. Để xe có thể tự bò lên. Thì có thể vượt qua bài thi sát hạch lái xe B2 ở phần này.

Cách 2: Đây là cách được các tay lái lão luyện sử dụng. Và không cần dùng đến phanh tay

Cách thực hiện để vượt qua phần thi sát hạch lái xe B2 này là sau khi bạn căn sao cho vai của bạn hoặc núm cửa. Bắt đầu chạy gần tới ngang cọc biển báo của vạch dừng xe. Thì bạn bắt đầu đạp côn rồi thắng dừng xe.

Tiếp sau đó, bạn có thể nhả côn từ từ. Và tiếp tục cho đến khi bạn thấy tay lái của mình hoặc cần số của bạn bắt đầu rung lên. Để báo hiệu. Thì bạn cứ thế nhả phanh chân ra. Đồng thời nghe ngóng. Khi bạn thấy xe bắt đầu trôi. Thì từ từ đạp phanh chân vào, rồi làm lại. Tiếp theo đó, nếu thấy xe không trôi nữa. Thì có thể thả cho hết phanh chân. Để xe sẽ tự bò lên. 

Trong trường hợp bạn nhả hết phanh chân. Tuy nhiên, xe vẫn đứng yên. Thì bạn nên tiếp vào chân ga một chút. Song song đó, bạn hơi nhả côn ra thêm một chút nữa. Cần lưu ý là nếu nhả côn xe nhanh quá. Thì xe sẽ tắt máy. Dẫn đến việc bạn bị trừ điểm. Chính lúc này, bạn phải nhanh chóng thực hiện đề máy xe lại. Đồng thời, tiếp tục bài.

Kết thúc

Yêu cầu bài thi kết thúc sát hạch lái xe B2

Yêu cầu của bài thi kết thúc sát hạch lái xe B2 này chính là bạn phải đi thẳng, chạy qua vạch kết thúc. Và trước lúc đó, bạn phải bật lên đèn xi-nhan bên phải. Điều này có ý nghĩa là xe sẽ tấp vào ở lề đường bên phải. Đồng thời, chuẩn bị dừng lại hoặc đỗ xe.

Yêu cầu của bài thi kết thúc sát hạch lái xe B2 này chính là bạn phải đi thẳng, chạy qua vạch kết thúc

Yêu cầu của bài thi kết thúc sát hạch lái xe B2 này chính là bạn phải đi thẳng, chạy qua vạch kết thúc

Cách thực hiện kết thúc sát hạch lái xe B2

Tiếp đó, sau khi bạn vòng qua ngã tư ở lần cuối cùng. Thì bạn bắt đầu chỉnh xe. Sao cho thẳng. Đồng thời, để xe đi chậm chậm, từ từ tiến về vạch xuất phát. Nhớ là phải bật xi-nhan bên phải. Đồng thời, chú ý sau khi bạn đã bật xi-nhan lên. Thì phải giữ thẳng tay lái. Cố gắng không đánh lái sang trái. Vì điều này sẽ làm đèn xi-nhan bị tắt. Dẫn đến việc bạn bị mất điểm. Và để cho chắc ăn. Thì bạn nên dừng ngón giữa tay trái. Lúc giữ cần xi-nhan. Nhằm mục đích không cho cần xe này bật xuống. Hay là bạn có thể hơi đánh lái một chút sang phải.

Đèn báo tình huống nguy hiểm

Trong sân xe sát hạch. Nằm ở bên ngoài của khu vực thi những bài sát hạch. Thì nhiều khả năng thí sinh sẽ phải gặp những tình huống nguy hiểm. Đặc biệt, những tình huống này thường sẽ gặp ngẫu nhiên và mang tính khá bất ngờ. 

Cần lưu ý, kể từ khi bắt đầu có tín hiệu xuất hiện tình huống nguy hiểm. Tín hiệu này thường chính là tiếng loa nhằm cảnh báo nguy hiểm. Kèm theo đó là đèn đỏ sẽ bật sáng. Trong trường hợp bạn không phanh và dừng xe lại ngay lập tức. Và trong thời gian khoảng 3 giây. Thì bạn sẽ bị trừ 10 điểm. Chú ý, khi đã hết báo hiệu ở trong tình huống nguy hiểm. Bạn phải tắt nút báo nguy hiểm trên xe. Nếu không làm được trong thời hạn 5 giây. Thì bạn sẽ bị trừ 10 điểm. Bạn lưu ý là khi tổng điểm bài thi sát hạch B2 của bạn bị dưới 80 điểm. Thì bạn xem như bị truất quyền sát hạch.

Kèm theo đó, nếu quá 15 phút mà bạn vẫn chưa xong kết thúc. Nghĩa là không kịp hoàn thành bài thi. Thì cứ mỗi 3 giây sẽ bị trừ 10 điểm.

Kết bài

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của Trường Dạy Nghề Tư Thục Lái Xe Sài Gòn. Bài thi sát hạch lái xe B2 còn rất nhiều bước. Ví dụ như:

 • Dừng xe, sau đó khởi hành xe chạy trên dốc đi lên. Bài thi này vẫn hay được gọi với tên chung là đề pa lên dốc.
 • Sử dụng xe đi qua hàng đinh. Nghĩa là đi qua đường vuông góc có hình chữ Z trên sân sát hạch
 • Sử dụng xe đi qua ngã 4. Ở chỗ có đèn tín hiệu điều khiển giao thông
 • Điều khiển xe đi qua đường vòng quanh co, có hình chữ S trên sân sát hạch
 • Đậu xe, ghép xe dọc. Nghĩa là lùi xe vào nhà xe.
 • Để xe dừng lại ở nơi giao nhau với trục đường sắt
 • Thực hành Tăng tốc tăng số
 • Thực hành ghép xe ngang hay còn hiểu là đỗ xe song song

Tuy nhiên, chỉ trong phạm vi một bài viết thì Trường Dạy Nghề Tư Thục Lái Xe Sài Gòn. Không thể chia sẻ hết kiến thức cho bạn được. Mời bạn đăng ký học ngay bằng lái xe B2 tại Trường để hiểu rõ thêm về các bài thi. Hoặc theo dõi tiếp tục trang fanpage: https://www.facebook.com/TruongDNTTlaixeSaiGon và website của Trường http://truongdaylaixesaigon.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn