Blog

Logo Trung Tâm Giáo Dịch Lái Xe Sài Gòn

Bằng C Là Gì? Thông Tin Cơ Bản Cần Biết Về GPLX hạng C

Bằng C là gì, nâng bằng B2 lên C bao nhiêu tiền? Đây là những câu hỏi phổ biến nhất mà các bạn đọc đã gửi về cho LAIXESAIGON. Nếu các bạn cũng có những thắc mắc như trên, nhất định đừng bỏ lỡ vài viết giải đáp lần này nhé! Chắc chắn sẽ trang bị cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích đấy. 

Bằng C là gì?

Cũng giống như những bằng lái xe khác. Bằng C là một loại chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp. Cho phép người đó vận hành, lưu thông, tham gia sử dụng các loại phương tiện giao thông theo quy định. Và bằng C là loại giấy phép lái xe có quy định cao hơn. Buộc người lái xe phải có khi sử dụng các phương tiện hạng nặng. Đồng thời có quyền sử dụng phục vụ mục đích kinh doanh vận tải hoặc không.

Các bằng lái xe B1, B2 ngày nay rất phổ biến. Chẳng khó để tham gia và đăng kí theo học tại các lớp học lái xe. Tuy nhiên, độ khó của nó sẽ làm nhiều tài xế ê ngại. Và nếu có một mức thu nhập như mong muốn từ nghề này. Thì chắc chắn bằng C là một lựa chọn tuyệt vời.

Những thông tin cơ bản về giấy phép lái xe hạng C

Như đã nói ở trên, bằng C sử dụng các dòng xe hạng nặng. Vậy thì đó là những loại xe cụ thể nào? Độ tuổi của người tham gia dự thi loại bằng này có yêu cầu khác gì bằng B1 và B2 không? Và thời hạn sử dụng là bao lâu? Nâng bằng B2 lên C có được không?

Bằng C được phép chạy những loại xe

 Do bộ GTVT ban hành, căn cứ thông tin tại khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Người sở hữu loại bằng này có thể điều khiển các loại phương tiện:

  • Ô tô tải chuyên dùng, ô tô tải, ô tô chuyên dùng có tải trọng từ 3.500 kg trở lên.
  • Máy kéo có thiết kế rơ moóc tải trọng từ 3.500 kg trở lên.
  • Tất cả các loại phương tiện được cấp phép thuộc bằng B1, B2.

Nói tóm lại, người sở hữu tấm bằng C được quyền điều khiển những phương tiện hạng nặng từ 3.5 tấn trở lên. Bao gồm cả các dòng xe số sàn, số tự động ≥ 9 chỗ (đã có chổ cho tài xế lái xe).

Lưu ý, loại bằng này không áp dụng các loại phương tiện 16 chổ ngồi trở lên, hay các loại xe mini van, xe container. Trong trường hợp, muốn sử dụng xe container, bằng lái xe C của tài xế phải đủ 3 năm. Và đảm bảo có xác nhận từ Bộ Giao thông vận tải nâng lên hạng FC.

Độ tuổi quy định và thời hạn học bằng C

Do nhu cầu của công việc của các bác tài, họ thường nâng cấp bằng lái của mình lên bằng C hoặc các bằng cấp có giá trị hơn. Để có thể sử dụng các phương tiện hạng năng, thu nhập cao hơn.

Do nhu cầu của công việc của các bác tài, họ thường nâng cấp bằng lái của mình lên bằng C hoặc các bằng cấp có giá trị hơn. Để có thể sử dụng các phương tiện hạng năng, thu nhập cao hơn.

Bắt buộc học viên phải từ 21 tuổi trở lên, tính đúng ngày tham gia kì thi. Ngoài ra, người tham gia còn buộc phải có những giấy tờ liên quan theo yêu cầu chung. Chẳng hạn như giấy khám sức khoẻ, hồ sơ, bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương để bắt đầu quá trình xét duyệt thi bằng lái xe C

Căn cứ theo quy định tại điều 17 Thông tư 12/2017/TT của Bộ Giao thông vận tải. Đưa ra quy định cụ thể thời gian sử dụng giấy phép lái xe hạng C:

Thời hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp đối với các giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD. Và đến hết thời hạn sử dụng là 5 năm, thì buộc bạn làm thủ tục cần thiết để được gia hạn lại tấm bằng của mình.

Bằng B2 có thể nâng lên C được không? Bằng C nâng lên được những bằng nào?

Những điều kiện cơ bản để nâng bằng B2 lên C là gì? Chi phí nâng bằng hết bao nhiêu

Những điều kiện cơ bản để nâng bằng B2 lên C là gì? Chi phí nâng bằng hết bao nhiêu

Bằng B2 là một loại bằng khá phổ biến, do đó nhiều tài xế có nhu cầu muốn nâng bằng lên để phục vụ nhu cầu nghề nghiệp. Liệu có thể nâng bằng B2 lên C được không? Nâng bằng B2 lên C bao nhiêu tiền? Và bằng C thì nâng lên D, E, FC có quá khó!

Chúng tôi xin được phép trả lời câu hỏi đầu tiên. Có thể nâng bằng B2 lên C nếu tài xế đáp ứng được các điều kiện sau đây:

+ Phải đủ 24 tuổi tính theo ngày tháng năm sinh. (Trường hợp nếu CMND không có ngày tháng cụ thể, mặc nhiên lấy ngày 01/01 của năm sinh).

+ Có 3 năm kinh nghiệm với bằng lái xe B2, xét theo ngày trúng tuyển đầu tiên.

+ Có chứng nhận tham gia lái xe an toàn hơn 50.000 km.

Về trường hợp nâng lên các loại bằng cao hơn như D, E, FC để tài xế có thể lái các loại xe có tải trọng cao hơn là điều hoàn toàn được phép.

Do vậy, Bộ GTVT tải cũng cấp phép cho được nâng hạng C, thông qua quy định: Điểm c, d khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

  • Từ hạng C lên hạng D: Hành nghề lái xe trên 03 năm và lái xe an toàn với hơn 50.000 cây số.
  • Từ hạng C lên hạng FC tương ứng nếu có thời gian hành nghề lái xe trên 03 năm và cũng phải đạt lái xe an toàn từ 50.000 km trở lên.
  • Từ hạng C lên  hạng E: Hành nghề lái xe ≥ 0 năm và buộc phải đạt từ 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Kết

Khoá học lái xe tại LAIXESAIGON đã bao gồm toàn bộ chi phí: thuê xe học lái, chi phí xăng xe, lương giáo viên, tiền ôn thi,...

Khoá học lái xe tại LAIXESAIGON đã bao gồm toàn bộ chi phí: thuê xe học lái, chi phí xăng xe, lương giáo viên, tiền ôn thi,…

Trên là những thông tin cơ bản về bằng C, nâng bằng B2 lên C thì cần những điều kiện gì. Hãy theo dõi LAIXESAIGON ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các bằng lái xe hiện nay, thủ tục, giấy tờ như thế nào.

Lái xe Sài Gòn - Trường dạy nghề tư thục uy tín nhất hiện nay tại TPHCM

Lái xe Sài Gòn – Trường dạy nghề tư thục uy tín nhất hiện nay tại TPHCM

Chúng tôi với đội ngũ nhân viên hướng dẫn vô cùng tận tâm. Đã và đang đào tạo thành công 18.000 học viên. Thời gian học nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo tỉ lệ đậu cao. Giá của các gói học phí hợp lí, đảm bảo không phát sinh bất kì chi phí nào khác.

Các bạn có thể tham khảo tại website. Hoặc đừng ngần ngại trực tiếp liên hệ tại: 691 Đường Âu Cơ, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Hotline: 0839.145.777. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn