Blog

lên dốc xe số sàn

Cách Lên Dốc Xe Số Sàn Và Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Thực Hiện

Đối với những người mới tập lái thì việc lái xe lên dốc là không hề dễ dàng. Cần phải được hướng dẫn, người lái có nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực hiện. Vậy làm cách nào để lên dốc xe số sàn đúng kỹ thuật, không xảy ra va chạm? Hãy cùng Trường đào tạo lái xe Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn lên dốc xe số sàn an toàn

Mặc dù lái xe số sàn khi leo dốc sẽ thực hiện phức tạp hơn so với xe sử dụng số tự động. Tuy nhiên nếu nắm vững kỹ thuật cùng tốc độ thì việc lên dốc xe số sàn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hãy đọc kỹ hướng dẫn dưới đây và thực hành nhiều lần để thuần thục hơn.

lên dốc xe số sàn

Xe số sàn lên dốc cần nắm vững những kỹ thuật dưới đây

Bước 1: Tăng tốc xe đều khi gần đến chân dốc

Khi đến gần chân dốc, hãy tăng tốc xe ở mức độ vừa phải và giữ cho xe chạy đều. Như vậy sẽ giúp cho xe tạo được đà và giúp lái xe số sàn lên dốc dễ dàng. Tuy nhiên cần phải chú ý giữ xe ở tốc độ cho phép và khoảng cách an toàn với những xe xung quanh. Chỉ nhấn nhẹ chân ga, không tăng tốc quá đà. Đặc biệt là ở khu vực đường trơn hoặc khi trời mưa,…

Bước 2: Đạp côn ga và chuyển sang số thấp hơn

Khi xe đến gần chân dốc, hãy nhả nhẹ ga từ từ. Sau đó đạp chân côn nhẹ nhàng và chuyển về các số thấp hơn. Nếu bạn cần lên dốc cao hoặc đang điều khiển xe hạng nặng. Cần chuyển sang số 1 hoặc 2 trước khi lên dốc. Nếu để xe ở số 3 sẽ khó lên dốc hơn vì xe có thể bị trượt về sau hoặc mất lái.

Chuyển xe sang số thấp hơn

Chuyển xe sang số thấp hơn khi lên dốc để đảm bảo an toàn

Lưu ý trong hướng dẫn lái xe số sàn lên dốc là khi lên và xuống cùng 1 số. Không sử dụng số Mo (0) khi xuống dốc. Vì dễ làm xe bị trơn trượt, khó kiểm soát tốc độ. Trong trường hợp cần phanh gấp thì xe sẽ không ăn phanh.

Bước 3: Nhả chân côn và nhấn chân ga khi lên dốc xe số sàn

Nhẹ nhàng thả chân côn và đệm thêm chân ga từ từ. Vòng tua máy của xe sẽ giảm khi xe di chuyển ở số thấp. Vì thế cần đệm thêm chân ga để vòng tua máy có thể cân bằng với tốc độ của xe.

Bước 4: Nhấn mạnh chân ga khi lên dốc

Khi bắt đầu leo lên dốc, cần đệm chân ga mạnh hơn để xe leo dốc. Nếu cảm thấy xe bị hụt, hãy chuyển xe về số thấp hơn nữa. Kết hợp cùng đạp chân côn để đảm bảo an toàn cho xe.

Lưu ý cần nhớ khi lái xe số sàn lên dốc/xuống dốc

Bên cạnh nắm vững cách lái xe số sàn lên dốc, bạn cần phải di chuyển xe một cách an toàn. Khi thực hiện bạn cần phải lưu ý ghi nhớ những vấn đề sau.

Lưu ý khi lái xe lên xuống dốc

Lưu ý khi lái xe lên hoặc xuống dốc bằng những kỹ thuật sau

Giữ khoảng cách an toàn với các xe ở trước

Bạn cần chú ý giữ khoảng các xe tối thiểu là 3m với các phương tiện đi trước. Khi đi ở những con dốc có khả năng trơn trượt hoặc độ dốc cao. Nên kéo dài khoảng cách lên 4m để đảm bảo an toàn.

Giảm tốc độ khi lên dốc xe số sàn

Khi lái xe số lên đến đỉnh của con dốc, bạn phải chuẩn bị tâm thế xe chuẩn bị xuống lần nữa. Vì thế cần giảm tốc độ từ từ để tránh việc phanh gấp hoặc tăng số. Nên rà chân ga vừa phải để đảm bảo tốc độ cho xe di chuyển.

Giảm tốc độ xe

Xe cần giảm tốc độ khi lên dốc để đảm bảo độ an toàn

Không rà phanh khi xe số sàn xuống dốc

Tài xế cần lưu ý tuyệt đối không rà chân phanh khi xe đang xuống dốc. Bởi vì lúc này xe có lực quán tính lớn. Làm cho hệ thống phanh chịu áp lực rất cao. Nếu bạn rà chân phanh sẽ làm phanh nóng lên, làm mòn má phanh và đĩa phanh. Dẫn đến tình trạng xe dễ bị mất phanh.

Để giảm tốc độ khi xuống dốc, hãy chuyển xe về số thấp hơn. Trong trường hợp cần thiết, đạp mạnh chân phanh để giảm tốc. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho xe và cả phanh xe khi xuống dốc.

Nhường đường cho xe lên dốc

Một lưu ý trong cách lái xe số sàn lên dốc mà bạn cần nhớ còn là nhường đường cho xe khác đang leo dốc. Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, xe đang xuống dốc cần nhường cho xe lên dốc. Vì khi xe đang đi lên cần lấy đà nhiều hơn. Nếu bị dừng lại giữa chừng rồi đề pa lại sẽ dễ mất đà, xe bị tụt dốc nguy hiểm. Do đó cần phải lưu ý để nhường đường theo đúng luật quy định.

lên dốc xe số sàn

Cần nhường đường cho các xe khác đang lên dốc theo đúng quy định

Chỉ vượt xe khác trong tầm quan sát

Khi lên dốc, tài xế chỉ được vượt xe khác khi xe phía trước đi quá chậm. Làm ảnh hưởng đến việc lên dốc của bạn. Để đảm bảo an toàn cho xe, nên quan sát đường ở phía trước. Nếu không có tào cản trong vòng 150m, hãy quan sát các xe phía sau qua gương. Sau đó bấm còi và từ từ vượt lên xe ở trước.

Trên đây là một vài kỹ thuật cần nắm khi lên dốc xe số sàn và những lưu ý cần nắm trong hướng dẫn lái xe số sàn lên dốc. Nếu cần luyện tập thêm hoặc học bằng lái xe B2 hoặc thi lại bằng lái B2. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ tư vấn chi tiết!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn