Blog

Nâng Bằng Lái Xe B2 Lên E Có Được Hay Không Và Điều Kiện Ra Sao?

Nâng Bằng Lái Xe B2 Lên E Có Được Hay Không Và Điều Kiện Ra Sao?

Hiện nay, do tính chất công việc nên không ít tài xế có nhu cầu nâng cấp bằng lái xe từ B2 lên E. Vậy có được phép nâng bằng B2 lên E hay không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người. Ngoài ra, không phải ai cũng nắm được các điều kiện cần phải có để nâng hạng giấy phép lái xe của mình. Do đó, trong bài viết hôm nay Trường đào tạo lái xe Sài Gòn sẻ giải đáp những câu hỏi trên; cũng như mách cho bạn những cách để nâng bằng lái xe từ B2 lên E nhé!

Có Nâng Bằng Lái Xe Từ Hạng B2 Lên E Được Không?

Việc nâng bằng lái xe hạng B2 lên E là rất cần thiết; vì nó đáp ứng cho nhiều nhu cầu công việc hay cuộc sống của mỗi người. Do đó, nhiều tài xế đã đặt câu hỏi “Liệu có được phép đăng ký thi nâng dấu B2 lên E không?”

Để trả lời câu hỏi đó thì trước tiên, bạn cần phải hiểu rằng bằng B2 là loại bằng lái xe ô tô phổ thông nhất; cho phép bạn lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, đã bao gồm cả ghế tài xế. Ngoài ra, bạn cũng có thể lái các loại xe tải có tải trọng dưới 3500kg. Khi năng cấp lên bằng E thì bạn có thể điều khiển các loại xe chở khách có trên 30 chỗ ngồi; cùng các phương tiện thuộc phạm vi bằng B1, B2, C và bằng D.

Có Nâng Bằng Lái Xe Từ Hạng B2 Lên E Được Không?

Khi năng cấp lên bằng E thì bạn có thể điều khiển các loại xe chở khách có trên 30 chỗ ngồi

Bên cạnh đó, dựa theo quy định thì tài xế có thể đăng ký để thi nâng bằng theo từng bậc một. Do bằng B2 và bằng E cách nhau 2 hạng đó là bằng C và D; do đó việc nâng cấp bằng lái xe lên hạng E là điều không thể mà phải thông qua bằng C hoặc D trước.

Các Cách Để Nâng Bằng Lái Xe Từ Hạng B2 Lên E

Như đã đã nói ở trên thì người có bằng lái ô tô hạng E sẽ được phép điều khiển những loại xe lớn và có tải trọng nặng. Đây đều là những phương tiện đòi hỏi cần phải có kỹ năng lái xe cao hơn. Vì thế nên không thể trực tiếp nâng bằng lái xe B2 lên E. Nhưng sẽ có 2 giải pháp để các tài xế có thể lựa chọn như sau:

 • Từ giấy phép lái xe hạng B2 nâng lên C, rồi từ C nâng lên E.
 • Từ giấy phép lái xe hạng B2 nâng lên D, rồi từ D nâng lên E.

Nâng B2 lên C, C nâng lên E

Trước tiên, để có thể nâng bằng lài xe từ B2 lên E thì bạn phải nâng bằng lái xe từ B2 lên C. Để muốn nâng lên được bằng lái xe hạng C thì đòi hỏi người tham gia giao thông phải đáp ứng các tiêu chí quan trọng như sau:

 • Có thâm niên hành nghề lái xe lớn hơn hoặc bằng 3 năm.
 • Có quãng đường hơn 50.000km lái xe an toàn.
 • Đảm bảo sức khỏe và tinh thần ổn định trong thời gian dài.
 • Tài xế tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích.
 • Không mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh cấp tính, bệnh mãn tính trong thời gian gần.
 • Là công dân nước CHXHCN Việt Nam có đầy đủ trách nhiệm; hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Là công dân nước ngoài đang sinh sống; học tập và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Người lái xe phải đủ từ 21 tuổi trở lên.
Nâng B2 lên C, C nâng lên E

Bằng lái xe hạng C

Sau khi đã được cấp phép bằng lái xe hạng C; thì học viên hoàn toàn có thể đăng ký tiếp khóa học để nâng hạng C lên E. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được yêu cầu:

 • Tài xế phải có thời gian hành nghề ít nhất là 5 năm.
 • Có số km lái xe an toàn từ 100.000km trở lên.
 • Ngoài ra, tính tới thời điểm thi sát hạch nâng bằng, học viên phải đủ 27 tuổi.

Nâng B2 lên D, D nâng lên E

Tương tự như cách để nâng bằng lái xe B2 lên E ở trên; tuy nhiên nếu bạn không thích học bằng lái xe hạng C thì có thể lựa chọn học bằng lái hạng D. Điều kiện để có thể được nâng giấy phép lái xe hạng từ B2 lên D là tài xế phải đáp ứng đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe; và có ít nhất 100.000km lái xe an toàn với bằng B2.

Các Cách Để Nâng Bằng Lái Xe Từ Hạng B2 Lên E

Bằng lái xe hạng D

Sau khi đã được cấp bằng D thì việc tiếp theo của bạn là nâng từ D lên E. Yêu cầu đối với tài xế ở hạng bằng này là cần phải có kinh nghiệm tối thiểu là 3 năm; và 50.000km lái xe an toàn trở lên.

Mặc dù không thể nâng hạng trực tiếp từ B2 lên E; thế nhưng các tài xế có thể tham khảo 2 giải pháp phía trên. Bên cạnh đó thì thời gian để nâng B2 lên E cần ít nhất là 8 năm. Đó cũng là khoảng thời gian cần thiết để bạn có thể tích lũy được các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Chi Phí Để Nâng Bằng Lái Xe Từ Hạng B2 Lên E

Đa phần khi học viên tìm hiểu cách nâng bằng lái xe hạng B2 lên E thì chi phí là phần được quan tâm nhiều nhất. Học phí sẽ còn tùy thuộc vào từng trung tâm; từng cơ sở sẽ đưa ra các mức phí có chênh lệch khác nhau. Nhưng theo tìm hiểu của Trường đào tạo lái xe Sài Gòn thì mức giá trung bình sẽ nằm trong khoảng dưới đây:

Trường hợp 1: nâng B2 lên C, C nâng lên E

 • Đối với việc nâng bằng B2 lên C sẽ có mức chi phí rơi vào khoảng từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
 • Đối với việc nâng bằng C lên E sẽ có mức chi phí rơi vào khoảng từ 6.000.000 – 9.000.000 đồng.

Trường hợp 2: nâng B2 lên D, D nâng lên E

 • Đối với việc nâng bằng B2 lên D sẽ có mức chi phí rơi vào khoảng từ 4.500.000 – 6.000.000 đồng.
 • Đối với việc nâng bằng D lên E sẽ có mức chi phí rơi vào khoảng từ 5.000.000 – 8.000.000 đồng.

Hồ Sơ Nâng Bằng Lái Xe B2 Lên E Gồm Những Gì?

Do quá trình nâng bằng lái xe từ B2 lên E khá rườm rà (phải từ bằng C hoặc D trước rồi mới lên bằng E). Do đó, hồ sơ thi nâng hạng trong mỗi trường hợp sẽ khác nhau. Mặc dù vậy, để nâng lên bằng E thì có một số giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ gồm:

 • 1 bản sao Chứng minh nhân dân; hoặc Căn cước công dân; hoặc Hộ chiếu còn thời hạn (không cần công chứng).
 • 1 bản sao bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở; hoặc mức độ đào tạo tương đương (khi đi thi phải mang bản gốc để đối chiếu).
 • 2 ảnh thẻ kích thước 3×4 hoặc 4×6.
 • 1 đơn đề nghị dự thi nâng hạng.
 • 1 giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe.
 • 1 tờ khai kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn.
 • 1 bản sao bằng lái xe ô tô hiện có (khi đi thi phải mang bản gốc đi đối chiếu).

Tạm Kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ, giúp các tài xế hiểu thêm về các vấn đề liên quan tới việc nâng bằng lái xe từ B2 lên E. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp các bài tài đưa ra sự lựa chọn phù hợp và mau chóng đạt được ước muốn của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu học thêm về bằng A1, B1, C,… Hãy lê hệ ngay với Trường đào tạo Lái Xe Sài Gòn qua số hotline 0839145777; 02866719777 hoặc 02866729777 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn