Blog

Ô Tô Số Sàn - Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Chi Tiết Hữu Ích Nhất

Ô Tô Số Sàn – Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Chi Tiết Hữu Ích Nhất

Cách lái xe ô tô số sàn không khó. Bạn chỉ cần biết cách sử dụng côn-phanh-ga, cách vào số phù hợp và một số kinh nghiệm hữu ích như: cách sử dụng xe số sàn; số tự động và số sàn. Do đó, mời bạn hãy cùng Trường Dạy Lái Xe Sài Gòn; phân tích nên mua xe số sàn hay số tự động. Cũng như những lưu ý khi đi xe số sàn nhé!

Giải đáp nên mua xe số sàn hay số tự động

Việc bạn nên mua hộp số sàn hay số tự động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Những phân tích sau đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bộ truyền động ( Hộp số) ô tô là một bộ phận quan trọng. Hộp số có ảnh hưởng lớn đến sức làm việc, cảm giác lái, mức tiêu hao nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng;… Hộp số ô tô có rất nhiều loại, nó được chia thành hai loại: hộp số tay và hộp số tự động. Các loại hộp số như hộp số tự động vô cấp CVT và hộp số ly hợp kép DCT cũng nằm trong nhóm hộp số tự động.

Điểm khác biệt giữa ô tô số sàn và xe số tự động là ở xe số tay. Do người lái phải trực tiếp điều khiển các thay đổi tỷ số truyền và ly hợp. Đối với xe ô tô hộp số tự động, hộp số tự động thực hiện điều này mà không cần sự can thiệp của người lái xe.

Phân tích ưu nhược điểm xe số sàn và xe số tự động 

Đối với ô tô số sàn 

Để hiểu hơn về cách vận hành của o tô số sàn, mời bạn cùng điểm qua những ưu nhược điểm của xe nhé!

Ưu điểm nổi bật 

Hoạt động an toàn hơn

Xe nào an toàn hơn với hộp số sàn hay số tự động còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên nhìn chung việc lái xe số tay tuy phức tạp hơn nhưng đảm bảo khả năng kiểm soát tình hình tốt hơn. Khi điều khiển xe số tay, người lái xe phải sử dụng cả hai chân, trong đó chân trái điều khiển bàn đạp ly hợp và chân phải điều khiển bàn đạp phanh và bàn đạp ga.

Ngoài ra, tay còn phải vận hành cần số để sang số tùy theo các tốc độ và điều kiện vận hành khác nhau. Do đó, việc lái xe ô tô số sàn sẽ đòi hỏi người lái phải tập trung cao hơn vì có nhiều thao tác hơn.
Ngoài ra, cơ cấu lái của xe số sàn hạn chế tốt hơn nguy cơ chết máy. Vì ly hợp được điều khiển bởi người lái xe. Điều này giúp tránh sai lầm nguy hiểm là đạp nhầm chân ga.

Tiết kiệm nhiên liệu khi đi trên đường

Trong hộp số tự động, ly hợp hoạt động bên trong bằng cách sử dụng áp suất dầu từ bơm thủy lực. Hộp số tay được điều khiển bằng chân người lái thông qua bàn đạp ly hợp. Vì vậy, nếu bạn lên đường cùng nhau, một chiếc xe số tay sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn với cùng một tỷ số truyền động cuối cùng.

Bảo trì dễ dàng và chi phí thấp hơn

Do cấu tạo đơn giản hơn nên việc bảo dưỡng xe số sàn cũng đơn giản hơn xe số tự động. Ở xe số tay, hộp số ít bị hỏng hóc cơ học hơn nhờ sức mạnh của động cơ.

Đồng thời, với xe hộp số tự động, việc mài mòn các chi tiết của động cơ thường nhanh hơn. Để đảm bảo hoạt động đồng bộ, nhiều chi tiết và bộ phận đã phải được thay thế, ngay cả khi chúng hoạt động kém hơn. Ví dụ, nếu có vấn đề với hộp số tay, hiếm khi phải thay một bộ ly hợp mới như hộp số tự động.

Chi phí giá xe thấp

Do cấu tạo đơn giản và giá thành sản xuất hộp số tay thấp nên giá thành của hộp số tay thường thấp hơn nhiều so với hộp số tự động. Cùng một mẫu xe, phiên bản số tay luôn rẻ hơn phiên bản số tự động hàng chục triệu đồng.

Những nhược điểm cần khắc phục 

Hoạt động điều khiển xe phức tạp

Khi điều khiển xe số sàn, người lái phải vừa vận hành trơn tru cả ly hợp-phanh-ga và sang số một cách hợp lý. Phải mất một thời gian dài để làm quen với nó. Xe số tự động chỉ cần đạp ga, người lái không cần quan tâm đến ly hợp hay sang số. Vì vậy, việc lái xe ô tô số tự động đơn giản hơn rất nhiều.

Đặc biệt khi lái xe trên những đoạn đường tắc nghẽn. Thì việc điều khiển xe ô tô số sàn, trong những lúc tắc đường, kẹt xe… là điều khá khó khăn vì lúc này người lái xe phải nhấn ly hợp liên tục. Vì vậy, nhiều người thường cho rằng xe số sàn không phù hợp với phụ nữ hoặc người lớn tuổi. Đây cũng là lý do khiến xe số sàn ngày càng ít được sử dụng.

Ưu nhược điểm của ô tô hộp số tự động

Những thuận lợi nổi bật 

Hoạt động điều khiển đơn giản

So sánh xe hộp số sàn và xe số tự động, rõ ràng việc vận hành hộp số tự động đơn giản hơn rất nhiều. Các ký hiệu trên cần số tự động cơ bản chỉ là:

 • P – Park.
 • R – Reverse.
 • N – Free (Trung lập).
 • D – Drive (Đánh lái).

Người lái không cần điều khiển ly hợp mà chỉ cần nhấn ga và đi. Cũng không cần tập trung quá nhiều vào việc sang số cho phù hợp với tốc độ và điều kiện đường xá. Bởi vì mọi thứ đều được tự động hóa.

Đây là ưu điểm lớn nhất của xe số tự động. Ưu điểm này đặc biệt hữu ích khi lái xe trên những con đường thành phố đông đúc, tắc nghẽn.

Tiết kiệm nhiên liệu khi chạy trong thành phố

Nhiều người nghĩ rằng đi xe số sàn tiết kiệm xăng hơn xe số tự động. Nhưng trên thực tế, điều này chỉ áp dụng đối với đường bộ. Còn đối với đường thành phố đông đúc thì không nhất thiết. Vì ở xe hộp số tự động, nhờ có bộ biến mô, động cơ có thể chạy ở vòng tua thấp và việc truyền số không cần phải đi vào tỷ số thấp như ở xe hộp số sàn. Vì vậy, thông thường xe số tự động sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn khi chạy xe ở tốc độ thấp, tăng giảm tốc liên tục …

Nhược điểm

Chủ quan dẫn đến những tình huống nguy hiểm

So sánh ô tô số sàn với xe số tự động, lái xe số tự động đơn giản hơn nhưng lại có nhược điểm là dễ chủ quan. Người lái xe có thể bị phân tâm do lái xe dễ dàng và nhàn nhã hơn. Điều này có thể dẫn đến việc đạp nhầm chân ga khiến xe mất lái, rất nguy hiểm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ “xe điên” xảy ra gần đây.

Cấu tạo của hộp số sàn đơn giản hơn hộp số tự động như hộp số tự động AT, hộp số biến thiên liên tục CVT, hộp số ly hợp kép DCT… nhưng ngược lại cách dẫn động của hộp số tay phức tạp hơn. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được, vì với xe số sàn, việc sang số hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của người lái. Tuy hơi tẻ nhạt nhưng nếu bạn biết cách phối hợp nhịp nhàng ly hợp – phanh – khí, vào số đúng lúc và thực hành nhuần nhuyễn thì việc lái xe côn tay không hề khó chút nào.

Hướng dẫn sử dụng ô tô số sàn 

Mời bạn cùng Lái Xe Sài Gòn xem qua cách sử dụng xe số sàn nha!

Cách sử dụng hộp số sàn xe ly hợp-phanh-ga

So với hộp số tự động, ô tô số sàn phức tạp hơn một chút. Do người lái phải sang số bằng tay và sử dụng bàn đạp ly hợp. Tuy nhiên, lái xe số tay không khó miễn là bạn hiểu cách thức hoạt động của hộp số tay và ly hợp.

Trên sàn xe có 3 bàn đạp ở khu vực ghế lái của xe số tay, từ trái qua phải: bàn đạp ly hợp-bàn đạp phanh-bàn đạp ga.

 • Bàn đạp ly hợp (hay còn gọi là bàn đạp ly hợp): Đây là bàn đạp điều khiển kết nối giữa động cơ và bộ truyền động.
 • Bàn đạp phanh: Đây là bàn đạp điều khiển hệ thống phanh của xe.
 • Bàn đạp ga: Đây là bàn đạp điều khiển tốc độ của xe

Ý nghĩa của các ký hiệu trên cần số của ô tô hộp số sàn

Cách sử dụng xe số sàn là bạn nên nắm rõ các ký hiệu cơ bản:

 • Số trung gian: thường là ký hiệu N (trung tính), số 0, hoặc số “mo” …
 • Số tiến: 1, 2, 3, 4, 5…
 • Đảo ngược: Ký hiệu R (đảo ngược)

Khác với các ký hiệu cấp số tự động thường được in trên cần số; ký hiệu ô tô số sàn được in hoàn toàn trên tay gạt cần số, sơ đồ hình chữ H điển hình như sau:

 • Các số lẻ 1, 3, 5 … ở hàng trên cùng.
 • Các số chẵn 2, 4, 6… ở hàng dưới cùng.
 • Số N nằm trên đường kẻ ngang ở giữa (vị trí chính giữa).
 • Số R có thể ở trên, dưới hoặc trên cùng trục hoành với số N; nhưng thường nằm ở góc dưới bên phải.

Xem thêm: NÊN MUA XE SỐ SÀN HAY TỰ ĐỘNG? SO SÁNH XE SỐ SÀN VÀ SỐ TỰ ĐỘNG

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc qua nội dung bài viết:” Ô Tô Số Sàn – Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Chi Tiết Hữu Ích Nhất”; từ Lái Xe Sài Gòn. Đừng quên theo dõi website chúng tôi thường xuyên để được phổ cập thêm những kiến thức về kinh nghiệm học lái xe. Cũng như những thông tin hay ho về Bằng B1, B2, C nhé! Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn