Blog

cach lai xe so san khong bi giat 3

Top 5 Cách Đi Xe Số Sàn Không Bị Giật, Cho Xe Chạy Mượt Hơn

Xe số sàn thường được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi độ an toàn hơn xe số tự động. Thế nhưng người lái cần phải có những kỹ năng nhất định khi điều khiển xe. Tránh trường hợp xe bị giật hoặc tắt máy giữa chừng. Vậy cách đi xe số sàn không bị giật, tiết kiệm xăng đúng cách nhất cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết này cùng Trường Dạy Lái Xe Sài Gòn nhé!

Những cách đi xe số sàn không bị giật

Khi điều khiển mà xe bị giật sẽ tạo ra cảm giác rất khó chịu cho những người trên xe. Hơn nữa, xe bị giật sẽ làm hư động cơ và lãng phí nhiên liệu. Vậy làm cách nào để giảm thiểu tình trạng này? Cách lái xe số sàn tiết kiệm xăng nhất lại ít bị giật ra sao. Hãy chú ý những kỹ thuật dưới đây!

cách đi xe số sàn không bị giật

Kỹ thuật đi xe số sàn an toàn, không bị giật khi điều khiển xe

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động xe

Để xe số sàn không bị giật khi vừa khởi động xe, bạn hãy làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Hạ hết phanh tay trước khi lăn bánh xe, sau đó đạp hết chân côn.
 • Bước 2: Nếu xe có sự dịch chuyển dù là nhỏ nhất, nhanh chóng đạp vào chân phanh ngay lập tức.
 • Bước 3: Khởi động xe, đồng thời chân trái đạp hết côn, tay phải đẩy cần số lên số 1.
 • Bước 4: Nhả chân côn từ từ, nếu nhả nhanh dễ dẫn đến xe chết máy. Chân phải chuyển sang để ở chân ga. Lưu ý nhả côn cho đến khi xe bắt đầu lăn bánh nhẹ. Đồng thời phải nhả phanh tay ngay tại thời điểm này.
 • Bước 5: Nhấn nhẹ nhàng vào chân ga để vòng tua máy của xe vượt qua chế độ xe chạy không tải. Sau đó nhả chân côn và đạp thêm vào chân ga.
 • Bước 6: Tiếp tục nhấn thêm vào chân ga, thả hoàn toàn chân côn. Đồng thời điều khiển tốc độ xe chạy đều trên đường.

Cách lái xe số sàn an toàn khi chuyển về số thấp

 • Bước 1: Bạn cần phải xác định thời điểm chuyển về số thấp dựa vào tốc độ của động cơ. Thông thường khi tốc độ của động cơ về ngưỡng thích hợp với số bạn đang chạy. Xe sẽ hơi bị giật, bạn phải đạp hết côn. Đồng thời tay phải đẩy cần số về vị trí thấp hơn mà bạn muốn dùng.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng thả lỏng chân côn, chuyển chân phải lên chân ga. Khi xe hoàn tất quá trình chuyển về số thấp, xe sẽ giống như bị dừng đột ngột. Bạn hãy nhấn nhẹ chân ga để động cơ chạy kịp thời với tốc độ của xe.
 • Bước 3: Nhả hết chân côn, nhấn vào chân ga để xe chạy như bình thường.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi vào số cao

 • Bước 1: Cũng giống như khi lùi về số thấp, khi chuẩn bị cho xe lên số cao cũng cần phải canh đúng thời điểm. Bạn sẽ nhận thấy xe hơi bị gằn khi lên số lớn hơn. Vì đây là lúc vòng tua máy lớn, ống xả mạnh hơn. Lúc này hãy bình tĩnh, chuyển số từ từ khi xe chuẩn bị lên dốc. Hoặc nếu bạn muốn tăng tốc xe, nên tận dụng lực kéo khi xe đang ở số thấp.
 • Bước 2: Khi đã biết được thời điểm cần lên số, bạn hãy nhả chân ga. Đồng thời đạp mạnh chân côn để tách côn được an toàn hơn.
 • Bước 3: Đẩy cần số lên số cao hơn, sau đó nhả chân côn và đạp nhẹ vào chân ga. Nhả côn và đạp ga phải được làm đồng thời để xe không bị giật.
cách đi xe số sàn không bị giật

Khi xe vào số cao, cần kết hợp cùng chân côn và ga để tránh bị giật

Cách lái xe số sàn an toàn, không bị giật khi dừng trên dốc

 • Bước 1: Bạn hãy phanh xe như bình thường. Khi sắp đến chỗ cần dừng, nhả chân phanh để xe đi từ từ đến đúng vị trí cần dừng. Lưu ý cần số để ở số 1.
 • Bước 2: Ngắt chân côn, hơi nhấn nhẹ vào chân ga khi xe dừng. Nên kết hợp chân ga và chân côn, xe sẽ đứng yên mà không cần đạp phanh. Nếu xe bị tuột dốc, nên nhả bớt chân côn. Nếu xe vẫn còn bị lăn bánh, đạp sâu thêm vào côn.

Tuy nhiên chỉ nên áp dụng cách lái xe số sàn đúng cách này nếu bạn cần dừng với thời gian ngắn. Xung quanh có ít phương tiện di chuyển. Hơn nữa sử dụng cách này sẽ làm giảm tuổi thọ côn xe. Vì thế không nên dùng nếu thật sự không quá cần thiết.

Kỹ thuật cách đi xe số sàn không bị giật khi dừng

 • Bước 1: Đảm bảo rằng xe đang di chuyển ở số chạy mà không phải là số N khi bạn cần phanh xe. Vì xe chạy ở số N, xe sẽ theo quán tính làm cho phanh mất tác dụng.
 • Bước 2: Phanh xe đến khi vòng tua máy có tốc độ cao hơn chế độ chạy không tải. Ngắt côn, chuyển cần số về vị trí số N.
 • Bước 3: Đạp phanh để xe dừng hẳn, khi xe còn tốc độ dưới 20km/h thì bỏ phanh. Lúc này xe sẽ từ từ di chuyển lăn đến chỗ cần dừng.
 • Bước 4: Tiếp tục giữ phanh khi xe dừng hẳn. Giúp chắn chắn rằng xe đã dừng nếu ở nơi địa hình không bằng phải hoặc ở nơi đông xe.
Xe vào số cao

Tránh để cần số ở số N khi xe đang chạy, chỉ chuyển về N khi xe đã dừng hẳn

Lưu ý khi lái xe số sàn để tránh bị giật

Nắm được cách lái xe số sàn đúng cách sẽ giúp bạn điều khiển xe trơn tru, êm ái suốt đoạn đường. Vì thế tài xế cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để lái xe an toàn hơn.

 • Dùng chân côn hợp lý khi lái xe. Nên vào hết côn, khi nhả côn gần hết nên nghỉ từ 3 – 5 giây để xe di chuyển rồi mới nhả hết.
 • Chú ý lên hoặc hạ số đúng tốc độ vòng tua máy.
 • Không nên dùng phanh tay để dừng xe. Chỉ nên dùng khi xe đã dừng hẳn hoàn toàn.
 • Tránh chạy xe ở số N để đảm bảo an toàn.
cách đi xe số sàn không bị giật

Cần lưu ý một số vấn đề để điều khiển xe số sàn an toàn hơn

Trên đây là một vài cách đi xe số sàn không bị giật cũng như cách lái xe số sàn tiết kiệm xăng hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ biết thêm những kỹ thuật chạy xe an toàn. Nếu muốn tìm hiểu về nơi học bằng B1 hoặc B2, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
quy-trinh-dao-tao-va-sat-hach-cap-gplx
© 2021 - Bản quyền thuộc về Trường Dạy nghề Tư thục Lái xe Sài Gòn